Kỳ họp thứ 5 HĐND xã Đồng Tâm khoá XX, nhiệm kỳ 2021 – 2026

29/06/2022
Sáng ngày 27/6/2022, HĐND xã Đồng Tâm khóa XX, nhiệm kỳ 2021 - 2026 đã tổ chức Kỳ họp thứ 5 nhằm đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển KT - XH 6 tháng đầu năm và phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022; Báo cáo việc quyết toán thu chi ngân sách năm 2021 và báo cáo ước thực hiện thu chi ngân sách 6 tháng đầu năm, các giải pháp thu chi ngân sách 6 tháng cuối năm 2022. Về dự Kỳ họp có đồng chí Phan Văn Sự - Uỷ viên BTV– Trưởng ban tổ chức huyện ủy.

Tại kỳ họp các đại biểu đã được nghe báo cáo về tình hình nhiệm vụ phát triển KT -  XH, ANQP sáu tháng đầu năm phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022. Trong 6 tháng đầu năm 2022, được sự quan tâm, lãnh đạo chỉ đạo của huyện, của đảng ủy, sự giám sát của HĐND, sự phối hợp của MTTQ và các đoàn thể. UBND xã đã chủ độngtổ chức, chỉ đạo điều hành triển đảm bảo thích ứng an toàn linh hoạt trong phòng chống dịch Covid 19. Tích cực đẩy mạnh sản xuất đầu tư kinh doanh thương mại: tổng giá trị sản xuất đạt 309,39 tỷ đồng đạt 52% kế hoạch. Trong đó nông nghiệp thủy sản ước đạt 62,19 tỷ đồng, công nghiệp TTCN, XDCB ước đạt, 116,33 tỷ đồng, thương mại dịch vụ thu khác ước đạt 130,87 tỷ đồng, năng suất lúa bình quân đạt 63,2 tạ/ha. Giảm 0,15 tạ/ha so với cùng kỳ năm 2021. Tổng đàn gia súc gia cầm hiện có : đàn trâu bò có 245 con giảm 9 con so với cùng kỳ 2021, đàn lợn hiện có 2150 con giảm 220 con đàn gia cầm hiện có 70.500 con tăng 1550 con so với cùng kỳ năm 2021. Đàn chó 395 con giảm 6 con. Ước tính thu nhập giá trị về chăn nuôi 6 tháng đầu năm đạt 48,51 tỷ đồng. góp phần phát triển kinh tế trên địa bàn xã. Tổng thu ngân sách 6 tháng đạt gần 4,073 tỷ đồng, đạt 34,37% kế hoạch thu; Tổng chi ngân sách đạt trên 2,649 tỷ đồng, đạt 22,3% kế hoạch chi.

Các hoạt động văn hoá - xã hội thực hiện có hiệu quả, thường xuyên quan tâm đến các đối tượng chính sách, đảm bảo việc chi trả lương trợ cấp kịp thời cho các đối tượng chính sách , Công tác cải cách hành chính được thực hiện tốt, tăng cường kiểm tra kiểm soát kỷ luật, kỷ cương hành chính công vụ. Quản lý đất đai, trật tự xây dựng, GPMB vệ sinh môi trường được quản lý chặt chẽ. Triển khai phương án giao chia diện tích đất xướng mạ, đất màu còn lại triển khai hoàn thành hệ thống rãnh thoát nước và đường giao thông nông thôn ở CDC số 8 và số 12 và các cụm dân cư còn lại tiếp tục tổng hợp số liệu, thiết kế để trình bổ xung cho các cum dân cư chưa triển khai. Đẩy mạnh công tác quản lý đất đai, Chính sách an sinh xã hội được quan tâm, công tác thông tin tuyên truyền, sự nghiệp văn hóa , giáo dục,y tế  có nhiều chuyển biến tích cực, làm tốt việc chăm sóc sức khoẻ ban đầu, phòng chống dịch bệnh. Tình hình an ninh chính trị trật tự an toàn xã hội được ổn định, công tác quốc phòng toàn dân được củng cố. hoàn thành tốt nhiệm vụ tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2022.

Kỳ họp đã thông qua báo cáo tổng quyết toán thu chi ngân sách xã năm 2021, báo cáo ước thực hiện dự toán ngân sánh xã 6 tháng đầu năm, ước thực hiện 6 tháng cuối năm 2022, thông qua tờ trình của UBND xã về xin thẩm tra và phê duyệt báo cáo tổng quyết toán thu chi ngân sách xã năm 2021. Báo cáo thường trực HĐND về hoạt động của HĐND xã 6 tháng đầu năm phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022. Thông báo của MTTQ xã về tham gia xây dựng chính quyền, và nhũng kiến nghị với HĐND, UBDN xã báo cáo trả lời ý kiến kiến nghị của cử tri trước kỳ họp thứ 4 HDND xã, thông qua tờ trình về việc xin sắp xếp chia tách, thành lập một số thôn mới thuộc xã Đồng Tâm.

Phát biểu tai kỳ họp đ/c Phan văn Sự, đánh giá cao những kết quả mà xã đã đạt được trong thời gian vùa qua đồng thời chỉ ra những tồn tại hạn chế cần khắc phục. Trong thời gian tới cán bộ và nhân dân xã nhà cần tập trung cao độ để hoàn thành chỉ tiêu nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội , AN- QP

Tại Kỳ họp thứ 5, đã đề ra một số nhiệm vụ trọng tâm  về phát triển kinh tế - xã hội từ nay đến cuối năm 2022 là : Tiếp tục thực hiện các chỉ tiêu về phát triển kinh tế -xã hội QP-AN. Đẩy mạnh chuyển đổi, cơ cấu cây trồng vật nuôi ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật mới đẩy mạnh thâm canh, đưa cơ giới hóa vào sản xuất nông nghiệp. Tập trung nguồn vốn hỡ trợ cho sản xuất kinh doanh tạo điều kiện cho nhiều hộ vây vốn nhất là các hộ nghèo, cận nghèo phát triển sản xuất nâng cáo đời sống nhân dân. Đẩy nhanh tiến độ thi công các dự án đầu tư xây dựng trên địa bàn. Phối hợp hoàn thành việc đền bù, hỡ trợ GPMB đường TL429, Tập trung quản lý đất đai, quy hoạch, xây dựng, tăng cường kiểm tra tài chính, thu chi ngân sách. Thực hiện nghiêm túc công tác tiếp công dân, tập trung giải quyết đơn thư kiến nghị, khiếu nại, tố cáo của công dân …

Tại Kỳ họp, ông Lê Trường Huy chủ tịch chủ tịch UBND xã đã tiếp thu ý kiến, kiến nghị của cử tri và giả trình một số  vấn đề cử tri quan tâm thuộc thẩm quyền trên các lĩnh vực nông nghiệp thủy lợi, tài nguyên môi trường, xây dựng giao thông đô thị, vấn đề giả quyết đơn thư. Đồng thời tổng họp các ý kiến gửi đến các cơ quan chức năng xem xét giả quyết

Cũng tại HĐND xã Đồng Tâm đã thông qua Nghị quyết về  Nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hôi, an ninh – quốc phòng6 tháng đầu năm, phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm; Phê duyệt quyết toán ngân sách năm 2021; dự thảo ước thực hiện dự toán ngân sách xã 6 tháng đầu năm, dự toán 6 tháng cuối 2022. Dự thảo về việc sắp xếp chia tách thành lập thôn mới thuộc xã Đồng Tâm.

Nguyễn Văn Lân

Đài truyền thanh Đồng Tâm